Đến thăm chợ nón làng Chuông

Đã thành thông lệ từ hàng trăm năm nay, cứ vào các ngày 4, 10, 14, 20, 24 và 30 (âm lịch) hàng tháng lại lại diễn ra phiên chợ , xã Phương Trung, huyện Thanh Oai (Hà Nội).


thường bắt đầu từ 6 giờ sáng và họp dưới gác chuông của làng Chuông.


Những bó sợi giang sắc mầu được người bán lựa chọn từ các vùng khác mang về chợ bán.


Một thợ làm nón làng Chuông đo chiều dài của ống cây giang để phù hợp với kích cỡ nón mà mình sản xuất.


Bà cụ Lê Thị Lụa đã có thâm niên hơn 50 năm bán các loại vật liệu sản xuất nón cho biết: ” Tôi bán sợi giang làm nón cho rất nhiều khách hàng lặn lội từ Phú Thọ, Thái Nguyên lên mua. Vật liệu để làm nón được bán ở chọ Chuông được rất nhiều nơi ưa chuộng”.


Một khách hàng đang kiểm tra độ tròn của vành nón.


, lá nón là mặt hàng được bày bán nhiều nhất.


Những chiếc nón làng Chuông được các người thợ khâu tay rất tỉ mỉ và cẩn thận.


Khách hàng lựa chọn mua nón ở chợ nón làng Chuông.

Ngay từ mờ sáng, khi sương mù còn dày đặc thì chợ nón đã nhộn nhịp tiếng nói cười, những lời mặc cả qua lại của kẻ mua, người bán. Mỗi phiên chợ nón làng Chuông là một quy trình khép kín.

Ở đây, người thợ bán những sản phẩm của mình cho khách thập phương, sau đó lại rẽ qua các sạp hàng bán nguyên liệu: lá, cước, mẫu thêu, nước nan… để mua các vật liệu cần thiết cho một quá trình sản xuất sắp tới.

Nón làng Chuông từ lâu đã nổi tiếng đẹp, bền, đa dạng về màu sắc, kích cỡ. Nghệ nhân Phạm Trần Canh (86 tuổi), người chuyên chế tác các loại nón cho biết: “Làng Chuông khác với nhiều địa phương làm là không sẵn có vùng nguyên liệu phục vụ trực tiếp cho việc sản xuất mà hầu hết các nguyên liệu đều được các thương lái thu gom từ nhiều tỉnh thành khác. Do đó, ở chợ nón làng Chuông, nón không hẳn là sản phẩm đã hoàn thiện là chính, mà những nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất nón mới làm nên sự độc đáo của phiên chợ”./.

 

Nguyễn Thúy

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>