Đến thăm những người phục dựng nhà cổ ngay giữa lòng Hà Nội thủ đô

avatar

Ông Nguyễn Chí Đường thôn Phù Yên (xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ) một chi tiết gỗ. (Ảnh: Trịnh Bộ/Báo ảnh Việt Nam)

 

Làng Phù Yên, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, nức tiếng xa gần với những người thợ khéo tay, chuyên làm các đồ mỹ nghệ tinh xảo trong nghề mộc.

Nhận thấy thế mạnh của địa phương mình, nhiều hộ gia đình ở đây đã liên kết lại với nhau, nhận làm các ngôi ở khắp nơi mang về làng dựng đã mở ra hướng đi mới để địa phương này phát triển kinh tế từ nghề mộc truyền thống.

Là một trong số những người đầu tiên nhận công việc dựng nhà cổ về cho người dân ở địa phương làm, ông Nguyễn Chí Điền (67 tuổi), thôn Phù Yên chia sẻ nghề dựng nhà cổ mới bắt đầu có ở làng từ năm 1991.

Vào thời gian đó, chiếc nhà cổ ông Điền nhận đầu tiên trong làng và cần tới 20 thợ làm ròng rã trong suốt sáu tháng mới xong.

Gia đình ông Điền có bốn anh em thì cả bốn đều theo nghề dựng nhà cổ. Theo ông Điền thì trung bình một chiếc nhà cổ làm trong khoảng sáu tháng với trên 13 thợ đục. Người làm nhà cổ phải nắm bắt được kỹ thuật đục đẽo để các mộng phải kín vào nhau.

Đặc trưng của nhà cổ là mọi chi tiết gỗ được chạm trổ mềm mại, tinh tế và hầu như không dùng đến đinh vít, thay vào đó dùng mộng để lắp ghép.

Như vậy, vừa đảm bảo độ bền chắc cho ngôi nhà và càng sử dụng lại càng thấy sự hài hòa trong từng thớ gỗ.

Hiện nay, các loại gỗ được ưa chuộc để dựng nhà cổ thường là xoan, lim, mít.

Một chiếc nhà cổ nếu được làm bằng gỗ xoan có giá từ bảy tới tám trăm triệu, gỗ lim khoảng hai tỷ đồng, còn cao cấp dựng nhà cổ là gỗ mít thì giá thành khoảng trên ba tỷ đồng./.

Quỳnh Anh-Trịnh Bộ (Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>