Hà Nội đã bắt đầu phạt nói tục: Sẽ có chuyên gia định nghĩa từ “tục’?

Xử phạt nói , HN có cần thành lập đội chuyên gia về ngôn ngữ học hay xuất bản danh bạ cầm tay để định nghĩa từ “”?

Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Ông Phan Đình Tân nêu quan điểm trước thông tin cho biết Hà Nội đang khảo sát và tiến tới xử phạt hành vi .

PV: – Thưa ông, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đang khảo sát nạn nói tục, hành vi nơi công cộng nằm trong đề án xây dựng bộ quy tắc ứng xử của người Hà Nội. Được biết, Hà Nội đặt cả khả năng sẽ xử phạt hành vi này, quan điểm của ông thế nào?

 Ông Phan Đình Tân: Tôi cho rằng, để xử lý một vấn đề đã tồn tại từ lâu trong xã hội không phải đơn giản, nhất là với hành vi nói tục, là hành vi trừu tượng. Cũng như trước đây tôi từng nói về việc xử phạt hành vi khạc nhổ nơi công cộng. Muốn xử phạt bất cứ hành vi nào cũng phải tìm hiểu rõ nguyên nhân, căn nguyên của nó, không thể cứ thấy sai là phạt, bởi sai ở đây là sai so với cái gì.

Ha Noi phat noi tuc: Lap doi chuyen gia dinh nghia 'tuc'?
Một bức tường tôn biết chửi ở Hà Nội

Hà Nội muốn xử phạt hành vi nói tục, nói bậy cũng vậy, cũng cần phải tìm hiểu nguyên nhân từ đâu, vì sao người dân nói tục, chửi bậy?. Theo tôi, có thể có nhiều lý do, do ẩn ức xã hội, sự bức xúc trong công việc, trong cuộc sống hàng ngày. Nói bậy, còn có cả trong gia đình, nhà trường và cả trong các cơ quan, doanh nghiệp, công trường, nơi công cộng… vì vậy , nói bậy có khi được coi là công cụ để miệt thị, chửi bới, hạ nhục người khác nhưng cũng còn là cách xả stress của một số người.

Tất nhiên, tôi không nói hành vi nói tục, nói bậy là đáng được hoan nghênh. Phải hiểu đó là những , gây phản cảm và đáng bị xã hội lên án. Tuy nhiên, tình trạng nói tục, nói bậy ngày càng phổ biến trong giới trẻ, tại nhà trường, nơi công cộng, hay chốn cơ quan, công sở đặt ra câu hỏi: những người làm bố làm mẹ trong gia đình, những người lãnh đạo tại các cơ quan, doanh nghiệp, các thầy cô giáo trong nhà trường… đã thật sự chuẩn mực, xứng đáng làm gương cho xã hội hay chưa?

Vì thế, tôi mới nói nếu muốn giải quyết vấn nạn này đòi hỏi phải xử lý tận gốc không thể “vợt ngọn” rồi bằng lòng với kết quả đó được. Ví dụ có những hành vi đáng bị phạt và phải phạt trước tiên như lấn chiếm vỉa hè, xả rác bừa bãi, phóng uế gây ô nhiễm môi trường… Nếu Hà Nội đi vào chấn chỉnh những hành vi cụ thể, tôi tin những hành vi nói tục, nói bậy sẽ theo đó dần biến mất.

PV:- Theo lập luận của Hà Nội nói tục, nói bậy được coi là yếu tố làm xấu xí hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Vì thế cần phải xử phạt để quét sạch vấn nạn này, thưa ông?

Ông Phan Đình Tân: Tôi lại cho rằng, thanh lịch, văn minh của người Hà Nội không phụ thuộc vào một hành vi nói tục, nói bậy.

Chỉ cần ra đường, phố nào cũng thấy vỉa hè bị chiếm dụng, xả rác, phóng uế, sự nhếch nhác, nhem nhuốc, lừa đảo du khách… còn chưa được xử lý thì việc phạt nói tục, chửi bậy có phải Hà Nội đang chọn việc khó?

Theo tôi, Hà Nội nên bắt đầu từ những việc dễ hơn, cụ thể hơn để chấn chỉnh dần dần. Khái niệm nói tục, chửi bậy sẽ được xử lý dần.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>