Lễ hội Lệ Mật đã chính thức được trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

avatar

Múa Giảo long tại

 

Sáng 8/5, Quận Long Biên đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia làng năm 2015.

Được tổ chức vào dịp cuối tháng Ba âm lịch hàng năm, Lễ hội truyền thống làng Lệ Mật là không gian sinh hoạt văn hoá tinh thần, tín ngưỡng của nhân dân phường Việt Hưng nói riêng, quận Long Biên nói chung.

Là một trong sáu nghi thức truyền thống còn được lưu giữ đến ngày nay, Lễ hội truyền thống làng Lệ Mật hội tụ đầy đủ các yếu tố để được công nhận Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Tại Quyết định số 4205/QĐ-BVHTTDL ngày 19/12/2014, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã công nhận , phường Việt Hưng, quận Long Biên là Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Tương truyền, vào đời vua Lý Nhân Tông, có một công chúa cưng của vua thường bơi thuyền du ngoạn trên dòng Thiên Đức (sông Đuống ngày nay) và vào một hôm, công chúa bị đắm thuyền chết đuối không thấy xác.

Vua trao giải cho ai tìm thấy nhưng không người nào tìm được. Có một chàng thanh niên họ Hoàng ở Lệ Mật đã chiến đấu dũng cảm với thủy quái và cuối cùng đưa được ngọc thể của công chúa lên bờ.

Vua ban thưởng cho chàng rất nhiều gấm vóc, vàng bạc, nhưng chàng từ chối tất cả, chỉ xin vua cho đưa dân nghèo Lệ Mật và mấy làng quanh đó sang khai khẩn vùng đất phía Tây kinh thành Thăng Long làm trang trại.

Được vua ưng thuận, dân chúng Lệ Mật đã cùng chàng vượt dòng sông Nhị Hà (sông Hồng ngày nay) sang khai khẩn khu đất phía Tây thành Thăng Long.

Vùng đất ấy dần trở nên trù phú, mở rộng thành 13 trại ấp mà sách sử gọi là khu “Thập Tam trại”. Sau khi khai lập được 13 trại, chàng trai họ Hoàng quay về củng cố làng cũ, rất trù phú, nên gọi làng là “Trù Mật”.

Sau khi chàng thanh niên mất, dân làng lập đình thờ chàng, suy tôn chàng là Thần Hoàng. Theo gương chàng, dân chúng làng Lệ Mật ngoài việc nhà nông còn phát triển thêm nghề bắt rắn, nuôi rắn.

Vì thế, theo phong tục, từ sáng sớm ngày 23/3 âm lịch, đại diện con cháu của 13 trại phía Tây thành Thăng Long xưa đều đội 13 mâm lễ vật mang từ kinh đô về đình làng Lệ Mật để dự hội.

Phần lễ của hội bao gồm: lễ rước nước từ giếng làng, rước cá chép vào đình Thánh, rước cỗ (lễ vật) của 13 trại ở quận Ba Đình về làng dâng thần. Phần hội đặc sắc nhất là trò múa rắn./.

(Hanoi Portal/Vietnam+)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>